5 Dấu hiệu của rối loạn tiền đình gây đột quỵ não

0

Hội chứng rối loạn tiền đình là trạng thái hoạt động không ổn định của cơ quan tiền đình nằm ở sau hai ốc tai hai bên. Hội chứng này gây ra nhiều phiền toái cho người mắc. Tuy nhiên, dấu hiệu, biểu hiện của bệnh rối loạn tiền đình không phải ai cũng biết và thường được người bệnh “tự chẩn đoán” nhầm lẫn với các bệnh khác, dẫn đến nguy cơ bị đột quỵ mà nhiều người không hề hay biết.

A. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH

1. Chóng mặt

Ảo giác về sự di chuyển của môi trường xung quanh hoặc bản thân, thường là cảm giác xoay tròn hoặc bập bềnh. Các triệu chứng kèm theo là buồn nôn, nôn, đổ mồ hôi, mất cân bằng, nhìn mờ. Nguyên nhân là do tổn thương ở dây thần kinh ngoại biên hoặc trung ương của hệ thống tiền đình.

Tuy nhiên, triệu chứng chóng mặt do rối loạn tiền đình thường nhầm với trường hợp chóng mặt do nguyên nhân tâm lý:Trong triệu chứng chóng mặt do nguyên nhân tâm lý:
+ Khi cảm giác bất thường là cảm giác sợ té ngã, người bệnh sợ ngã nhưng không bao giờ bị té ngã cả. Ngược lại, người bệnh có tổn thương tiền đình thật sự cũng có cảm giác sợ té ngã và thực tế đã té ngã một hoặc nhiều lần.
+ Khi cảm giác bất thường đi kèm với rối loạn tri giác: choáng váng, hoa mắt, ngất xỉu có thể là nguyên nhân tâm lý.

2. Ngất

Cảm giác đe dọa mất ý thức hoặc ngất, kèm theo đổ mồ hôi, buồn nôn, nhìn mờ hai mắt thoáng qua. Nguyên nhân là do tưới máu não giảm, gặp trong tụt huyết áp, rối loạn chức năng tim hoặc phản xạ thực vật.

3. Mất thăng bằng

Cảm giác không cân bằng, không vững hoặc như say rượu.

Nguyên nhân: Mất đồng bộ giữa các thông tin từ tiền đình, tiểu não, cảm giác sâu, mắt, ngoại tháp.

4. Chóng mặt không xác định rõ

Cảm giác đầu lâng lâng, nặng hoặc sợ ngã (khác với các cảm giác mô tả ở ba phần trên). Triệu chứng này xuất hiện ở những bệnh nhân có các rối loạn cảm xúc khác như hội chứng tăng thông khí, lo âu, trầm cảm.

Triệu chứng ù tai rất rõ ràng, có thể đến rồi đi hoặc xảy ra liên tục. Nó có thể là âm thanh nghe như tiếng gầm, tiếng chuông, tiếng rít, huýt sáo, tiếng vo vo, tiếng lách cách, thậm chí là tiếng nhạc du dương luôn văng vẳng từ bên trong tai. Triệu chứng này khiến người bệnh căng thẳng mệt mỏi mà không có cách nào để chấm dứt ngay được.

Ngoài những biểu hiện chính trên, bệnh rối loạn tiền đình có thể đi kèm với một số triệu chứng phụ như là:

 • Xáo trộn tầm nhìn: Nhạy cảm với ánh sáng, khó nhìn tập trung vào một điểm, có ảo giác.
 • Thay đổi nhận thức: Khó tập trung, mất trí nhớ ngắn hạn, tinh thần và thể chất mệt mỏi.
 • Thay đổi tâm lý: Mất tự chủ, tự ti, lo âu, hoảng loạn, trầm cảm.

B. PHÂN LOẠI HỘI CHỨNG TIỀN ĐÌNH

1) Hội chứng tiền đình ngoại biên:

– Nguyên nhân: tổn thương bộ phận cảm nhận hoặc dây thần kinh tiền đình.- Triệu chứng chủ quan: chóng mặt dữ dội, xảy ra từng cơn.
– Triệu chứng khách quan:  mang tính chất toàn diện và hòa hợp.
+ Toàn diện: tất cả các rối loạn tiền đình đều hiện diện như rung giật nhãn cầu (ngang – xoay tròn), lệch các ngón tay, rối loạn tĩnh trạng, rối loạn dáng đi.
+ Hòa hợp: các triệu chứng đều cùng về một phía thường là bên bệnh.
Thường kèm theo các rối loạn thính giác như ù tai, giảm thính lực.

2) Hội chứng tiền đình trung ương:

– Nguyên nhân: tổn thương nhân tiền đình hoặc các đường liên hệ nhân tiền đình với hệ thần kinh trung ương.

– Triệu chứng không điển hình như trong tổn thương tiền đình ngoại biên, có sự khác biệt rõ rệt so với hội chứng tiền đình ngoại biên.
+ Trước hết là do tổn thương nằm xa đường ốc tai và dây VII nên không có ù tai, điếc tai và tổn thương dây thần kinh VII đi kèm. Thêm vào đó, chóng mặt không là triệu chứng chủ yếu mà chỉ là triệu chứng thứ yếu: chóng mặt ít hơn, không rõ như trong hội chứng tiền đình ngoại biên. Trong khi đó mất thăng bằng mới là triệu chứng quan trọng nhất.

5 Dấu hiệu của rối loạn tiền đình gây đột quỵ não
3.3 (65.71%) 7 votes

ĐẶT MUA BÁN ĐẦU THỐNG

 • Giá bán: 460.000 đ/ hộp 60 viên, dùng tối thiểu 2 hộp để đạt hiệu quả.
 • Giao hàng MIỄN PHÍ tận nhàNhận hàng mới trả tiền.
 • Bác sĩ YHCT/ Dược sĩ theo dõi suốt quá trình điều trị.
 • Bạn cần tư vấn thêm hãy bỏ trống ô số lượng sản phẩm.
 • Liệu trình 1 tháng để GIẢM đau đầu, hoa mắt, chóng mặt - 2 hộp: 920.000 đLiệu trình 2 tháng để GIẢM hoàn toàn triệu chứng - 4 hộp: 1.840.000 đLiệu trình 3 tháng Phòng tái phát - 6 hộp: 2.760.000 đ

  ban dau thong
  Đăng ký tư vấn

  Để lại ngay số điện thoại để được chuyên gia tư vấn

  Mua trực tuyến
  Tổng đài tư vấn
  18006659