Nắng nóng làm gia tăng bệnh nhân rối loạn tiền đình!

Rối loạn tiền đình là bệnh lý mãn tính khó điều trị dứt điểm với các triệu chứng điển hình: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ù tai… Bệnh trở nặng và tái phát mạnh hơn khi thời tiết thay đổi, đặc biệt vào mùa hè oi bức, nắng nóng.

Nắng nóng làm gia tăng rối loạn tiền đình

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong những năm gần đây, mỗi đợt nắng nóng kéo dài khiến cho số lượng bệnh nhân nhập viện vì rối loạn tiền đình tái phát tăng gấp 2-3 lần. Điều đáng nói, không chỉ có các bệnh nhân trên 40 tuổi – đối tượng chính mắc rối loạn tiền đình mà ngay cả các chị em dân văn phòng cũng gia tăng đáng kể.

Trường hợp điển hình của anh Hùng (Cầu Giấy – Hà Nội) chia sẻ trên tổng đài 1800 6659 (miễn cước): “Công việc chính của tôi là xe ôm nên thường xuyên chở khách đi giữa tầm 12h – 1h trưa. Hôm khỏe thì không sao nhưng cũng có những hôm đang chạy giữa đường thì tôi bị chóng mặt, hoa mắt, đầu đau như búa bổ, không thể chạy tiếp. Phải dừng lại nghỉ một lúc mới dám đi tiếp, tối về là nằm bẹp trên giường luôn. Tưởng say nắng bình thường thôi nhưng sau đó, tuần nào tôi cũng phải bị đau đầu hoa mắt 1 lần, nhất là những hôm nắng nóng 30 độ khiến tôi không thể chạy xe ôm được nữa. Tuần vừa rồi tôi mới đi khám thì bác sĩ kết luận tôi bị rối loạn tiền đình và khuyên tôi nên đổi sang nghề khác vì có thể bệnh tái phát lúc tôi đi di chuyển trên đường sẽ gây nguy hiểm cho mình và người khác.

<Hình ảnh minh họa>
<Hình ảnh minh họa>

Nguyên nhân rối loạn tiền đình tái phát khi nắng nóng kéo dài

Thứ nhất: Theo đông y một trong những căn nguyên gây lên Rối loạn tiền đình là do “ Can hỏa” sinh khí nghịch bốc lên đỉnh đầu gây một số triệu chứng: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, ù tai… Đối với người bình thường nắng nóng đã khó chịu, mệt mỏi thì đối với bệnh nhân Rối loạn tiền đình càng trở lên khó chịu hơn gấp bội. Nắng nóng làm “ hỏa tính”  bốc lên khi đó triệu chứng gia tăng nhiều hơn.

Thứ 2: Sự thay đổi khí hậu, thời tiết (nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, không khí) từ nóng sang lạnh, nắng sang mưa bão và ngược lại… khiến cho các mạch máu co giãn bất thường. Lúc này nhiều người có cảm thấy đầu đau như búa bổ, đau quay cuồng, như có tiếng đập nhẹ ở trong đầu và hai bên thái dương.

Thứ 3: Khi nhiệt độ thời tiết tăng cao cơ thể sẽ “ điều nhiệt” để giải nhiệt cho cơ thế bằng việc toát mồ hôi. Do tiết mồ hôi quá nhiều nên mất nước, cơ thể suy nhược, vì thế mà những người có tiền sử mắc Rối loạn tiền đình dễ dàng bị tái phát, triệu chứng cấp hơn.

Thông thường bệnh rối loạn tiền đình thường xuất hiện vào buổi sáng, chiều tối hay ban đêm. Nhưng khi thời tiết nóng bức kéo dài sẽ khiến người bệnh bị hoa mắt, chóng mặt, bồn nôn, ù tai, đau đầu… diễn ra thường xuyên không kể thời gian nào trong ngày. Lúc này người bệnh sẽ cảm thấy bất lực, ảnh hưởng không nhỏ tới công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Nắng nóng làm gia tăng số người tái phát bệnh rối loạn tiền đình
Nắng nóng làm gia tăng số người tái phát bệnh rối loạn tiền đình

Những lưu ý dành cho bệnh nhân rối loạn tiền đình khi thời tiết nắng nóng kéo dài:

Tránh căng thẳng, strees,  tạo tinh thần luôn thoải mái.

Hạn chế tối đa việc ra ngoài trời khi nắng nóng, đặc biệt là giờ cao điểm( 10 – 15 giờ).

Nếu phải ra đường hãy trang bị đầy đủ: đội mũ, áo chống nắng, mặc đồ cotton rộng, thoải mái…Với những người ở trong nhà, nên che chắn cửa sổ, không sử dụng bếp lò trong ngày nắng.

Bổ sung nước cho cơ thể đặc biệt là nước lọc. Nên bổ sung 2 lít/ ngày.

Không sử dụng chất kích thích như: Rượu, bia, thuốc lá, cafê…

Nắng nóng làm gia tăng bệnh nhân rối loạn tiền đình!
Đánh giá bài viết
Đăng ký tư vấn

Để lại ngay số điện thoại để được chuyên gia tư vấn

THAM GIA TRẮC NGHIỆM – HIỂU RÕ NGUYÊN NHÂN – TÌM ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP