Tại sao phải ghi nhật kí đau nửa đầu?

0

Nhật kí đau nửa đầu là phương pháp ghi lại tất cả những gì liên quan đến cơn đau đầu một cách đầy đủ và chính xác nhất, nhằm tìm ra các biện pháp ngăn ngừa tái phát cơn đau nửa đầu một cách hiệu quả.

1. Vai trò của nhật kí đau nửa đầu

Do tính chất đau theo chu kỳ nên người bệnh cần ghi nhật kí những cơn đau một cách chi tiết, từ số lần lặp lại cơn đau trong ngày, tuần hay tháng đến cường độ cơn đau, triệu chứng cơn đau ra sao?

Theo PGS.TS Lê Văn Thính, Trưởng Khoa Thần Kinh bệnh viện Bạch Mai, việc ghi lại nhật ký cơn đau sẽ giúp bác sĩ rất nhiều trong việc chẩn đoán, điều trị triệu chứng và dự phòng cơn đau. Nhật kí đau nửa đầu có thể do người bệnh tự ghi chép hoặc được ghi chép bằng máy điều trị đau nửa đầu TMS.

2. Nhật kí đau nửa đầu do người bệnh tự ghi chép

Những nội dung trong nhật kí đau nửa đầu bao gồm ngày, số lần xuất hiện cơn đau trong một ngày, thời gian xuất hiện cơn đau, những yếu tố bao gồm chế độ ăn uống, sinh hoạt, các hoạt động xã hội trong ngày có cơn đau; các triệu chứng xuất hiện trước khi tái phát cơn đau.

Khi người bệnh tự ghi chép sẽ giúp họ ghi nhớ một cách chính xác các yếu tố kích thích để chủ động phòng tránh tốt hơn. Tuy nhiên, dưới áp lực của công việc cũng như xã hội hiện đại, người bệnh hiện nay không có thời gian để ghi chép nhật kí đau nửa đầu một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Điều này khiến cho việc phòng ngừa tái phát đau nửa đầu trở nên khó khăn.

Việc ghi lại nhật kí đau nửa đầu giúp chủ động phòng tránh việc tái phát các  cơn đau nửa đầu
Việc ghi lại nhật kí đau nửa đầu giúp chủ động phòng tránh việc tái phát các  cơn đau nửa đầu

3. Ghi nhật kí đau nửa đầu bằng máy tự động TMS

TMS là thiết bị điều trị đau nửa đầu hoạt động theo nguyên lý tạo ra các xung năng lượng kích thích điện từ xuyên sọ, kích thích võ não chậm để giảm cường độ và tần số các cơn đau.

Ngoài chức năng điều trị các cơn đau nửa đầu, TMS còn có chức năng ghi lại nhật kí sử dụng như là một cuốn nhật kí cho người bệnh. Đây là một chức năng rất hữu ích giúp người bệnh chủ động phòng ngừa tái phát những cơn đau.

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên tự ghi chép. Điều này, sẽ giúp họ ghi nhớ một cách chính xác các yếu tố kích thích để chủ động phòng tránh tốt hơn.

Hiện nay, dưới áp lực của công việc cũng như xã hội hiện đại, người bệnh hầu như không có thời gian để ghi chép nhật kí đau nửa đầu một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Điều này khiến cho việc phòng ngừa tái phát đau nửa đầu trở nên khó khăn.

Khi có được bản nhật ký chi tiết, bác sĩ sẽ xác định được đâu là yếu tố kích thích cơn đau để người bệnh chủ động tránh những yếu tố đó. Còn với chu kỳ, số lần lặp lại cơn đau sẽ là cơ sở để bác sĩ xem xét có phải điều trị dự phòng cơn đau cho bệnh nhân không?

Mặt khác,  không phải bất cứ bệnh nhân nào cũng cần điều trị dự phòng khi bị migraine mà chỉ điều trị dự phòng cho những bệnh nhân sau: có cơn đau đầu 2 lần/tuần; những bệnh nhân mà trong giai đoạn điều trị cấp không mang lại hiệu  quả; những bệnh nhân có các cơn đau migraine không điển hình, có triệu chứng báo trước kéo dài, nhồi máu não có migraine.

Trong môi trường xã hội hiện đại, nhiều bệnh nhân báo cáo rằng tần số xuất hiện cơn đau của họ lại ngày càng thường xuyên hơn. Chính vì vậy, nhật kí đau đầu trở thành một trong những biện pháp không cần dùng thuốc hiệu quả nhất cho người bệnh. Người bệnh cần chuẩn bị cho mình một cuốn nhật kí đau nửa đầu chi tiết nhất để ngăn không cho cơn đau nửa đầu hành hạ, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Cách Điều Trị Đúng ĐAU NỬA ĐẦU ở đây

Tại sao phải ghi nhật kí đau nửa đầu?
Đánh giá bài viết

ĐẶT MUA BÁN ĐẦU THỐNG

 • Giá bán: 460.000 đ/ hộp 60 viên, dùng tối thiểu 2 hộp để đạt hiệu quả.
 • Giao hàng MIỄN PHÍ tận nhàNhận hàng mới trả tiền.
 • Bác sĩ YHCT/ Dược sĩ theo dõi suốt quá trình điều trị.
 • Bạn cần tư vấn thêm hãy bỏ trống ô số lượng sản phẩm.
 • Liệu trình 1 tháng để GIẢM đau đầu, hoa mắt, chóng mặt - 2 hộp: 920.000 đLiệu trình 2 tháng để GIẢM hoàn toàn triệu chứng - 4 hộp: 1.840.000 đLiệu trình 3 tháng Phòng tái phát - 6 hộp: 2.760.000 đ

  ban dau thong
  Đăng ký tư vấn

  Để lại ngay số điện thoại để được chuyên gia tư vấn

  Mua trực tuyến
  Tổng đài tư vấn
  18006659