Rối loạn vận hành khí – Nguyên nhân gây bệnh đau đầu

Theo quan niệm của Y học Cổ truyền, Khí là vật chất cấu thành cơ thể và là năng lượng để cơ thể hoạt động. Nếu ví con người như một cỗ máy chạy bằng điện thì “Khí” chính là dòng điện để cỗ máy đó hoạt động và vận hành đúng chức năng. Rối loạn vận hành Khí gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Trong khuôn khổ bài viết này tác giả chỉ để cập đến hậu quả gây bệnh đau đầu. 

Phân biệt giữa Khí tiên thiên và Khí hậu thiên

 • Khí tiên thiên hay Nguyên khí do cha mẹ truyền cho con. 
 • Khí hậu thiên gồm: Tông Khí, Dinh Khí và Vệ Khí. Tông Khí đi vào Phổi để thực hiện quá trình hô hấp, đi vào Tim để vận hành khí huyết. Dinh Khí là dinh dưỡng nuôi cơ thể, đi trong lòng mạch, sinh ra huyết và cùng huyết nuôi dưỡng toàn thân. Vệ Khí bảo vệ cơ thể chống lại ngoại tà xâm phạm, chính là hệ miễn dịch theo quan điểm trong Tây y.

Khí bị tổn thương biểu hiện dưới 3 dạng: Khí hư, Khí trệ và Khí nghịch, tác động lên vùng não gây đau đầu

1.Khí hư: 

Khí suy yếu làm giảm chức năng hoạt động của lục phủ ngũ tạng khiến huyết không lưu thông được lên não gây hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và đau đầu. 

Triệu chứng còn bao gồm 

 • Tóc: rụng, xơ, hói, dễ gãy
 • Tai: ù tai, giảm thính lực
 • Mắt: mờ mắt, mỏi mắt, khô mắt. 
 • Da, niêm mạc: môi nhợt nhạt, da sạm, khô
 • Răng: hay buốt răng (uống đồ lạnh, ăn lạnh), rụng răng, viêm chân răng
 • Toàn thân: hơi thở nông, hổn hển. 

Với nhóm bệnh nhân này, ngoài sử dụng Bán Đầu Thống để trị chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, người bệnh cần dùng thêm bài thuốc Hoàn Nguyên Khí để phục hồi lại phần khí bị suy yếu, đảm bảo hiệu quả điều trị là tối ưu. 

2. Khí trệ: 

Dòng Khí trong cơ thể bị tắc nghẽn khiến huyết (máu và oxy) không di chuyển lên đầu, gây ra các cơn đau.

Triệu chứng đặc trưng bao gồm đau đầu lúc nặng lúc nhẹ, đau nhức ở các khớp, bụng trướng đầy. 

Với nhóm bệnh nhân này, cần dùng các dược liệu giúp Hành khí để vận khí huyết, cơn đau cũng theo đó mà được giải quyết. Ngoài ra, với các trường hợp bệnh nhân gặp gió độc (phong hàn) bên ngoài gây tắc nghẽn, dùng Bán Đầu Thống kết hợp uống trà gừng tươi nóng giúp khai thông kinh mạch và giải trừ phong tà, giảm đau đầu hiệu quả.  

3. Khí nghịch:

Thông thường, Khí di chuyển từ trên xuống dưới cơ thể. Khi Khí bốc ngược từ dưới lên đầu sẽ trực tiếp tác động đến não gây đau. 

Triệu chứng gồm buồn nôn, nôn, ợ hơi liên tục, nhức đầu, chóng mặt, rêu lưỡi mỏng nhớt hoặc vàng nhớt. 

Đối với các bệnh nhân Khí nghịch, cần dùng các vị thuốc có công năng Phá khí giáng nghịch, hành khí hoạt huyết để thiết lập lại sự cân bằng của các tạng phủ, sự di chuyển của khí từ đó dòng khí thăng giáng đúng quỹ đạo bình thường sẽ giải quyết được vấn đề của bệnh nhân.

Như vậy có thể thấy Khí trong cơ thể có vai trò rất quan trọng. Nó vừa là chất nuôi dưỡng, vừa là chất bảo vệ cơ thể đồng thời cũng chính là dòng năng lượng để cơ thể hoạt động một cách bình thường. Do vậy nếu Khí trong cơ thể được ổn định, điều hoà thì cơ thể sẽ khỏe mạnh, bệnh tật cũng khó mà phát sinh.

Rối loạn vận hành khí – Nguyên nhân gây bệnh đau đầu
Đánh giá bài viết

ĐẶT MUA BÁN ĐẦU THỐNG

 • Giá bán: 460.000 đ/ hộp 60 viên, dùng tối thiểu 2 hộp để đạt hiệu quả.
 • Giao hàng MIỄN PHÍ tận nhàNhận hàng mới trả tiền.
 • Bác sĩ YHCT/ Dược sĩ theo dõi suốt quá trình điều trị.
 • Bạn cần tư vấn thêm hãy bỏ trống ô số lượng sản phẩm.
 • Liệu trình 1 tháng để GIẢM đau đầu, hoa mắt, chóng mặt - 2 hộp: 920.000 đLiệu trình 2 tháng để GIẢM hoàn toàn triệu chứng - 4 hộp: 1.840.000 đLiệu trình 3 tháng Phòng tái phát - 6 hộp: 2.760.000 đ

  ban dau thong
  Đăng ký tư vấn

  Để lại ngay số điện thoại để được chuyên gia tư vấn

  Mua trực tuyến
  Tổng đài tư vấn
  18006659