Y Học Cổ Truyền lý giải nguồn gốc đau đầu

Theo Y học cổ truyền, nguyên nhân gây đau đầu bao gồm nội thương và ngoại cảm. Nội thương liên quan trực tiếp tới 3 tạng: Can, Tỳ, Thận. Ngoại cảm do gió độc, trời lạnh, trời mưa và trời nắng. Trong nội dung bài viết này tác giả chỉ tập trung vào nguyên nhân đau đầu do nội thương. 

1.Đau đầu do Can dương thượng cang (cao huyết áp)

Theo y học cổ truyền, can dương thượng cang gây hoa mắt, chóng mặt, ù tai, đau đầu, làm tăng huyết áp, khó ngủ, ngủ không sâu giấc, chán ăn, lưỡi đỏ. Đây chính là chứng Cao huyết áp trong y học hiện đại. 

Sử dụng thuốc huyết áp theo đơn của các bác sĩ kết hợp với Bán Đầu Thống và các sản phẩm an thần nhẹ như tâm sen, lạc tiên, … là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho nhóm bệnh nhân này.

2. Đau đầu do Đờm trọc (đàm thấp)

Đối tượng thường gặp là những người béo, ít vận động.

Ít vận động làm khí huyết không thông, lâu ngày dẫn đến khí trệ, huyết ứ. Tình trí mất cân bằng, lo nghĩ hại tỳ, giận dữ hại can. Can vượng khắc tỳ thổ, làm tỳ thổ hư yếu, chức năng vận hóa giảm, sinh ra đàm thấp

Triệu chứng gồm chóng mặt, đau đầu, ngực sườn đầy tức, người nặng nề, lợm giọng, đặc biệt ăn ít nhưng ngủ nhiều. Bản chất chính là chứng tăng Lipid máu của Y học hiện đại.

Phương pháp điều trị với nhóm bệnh nhân này là giảm đồ ăn ngọt và cơm, tăng hoa quả và chất xơ. Vận động, tập thể dục nặng, buộc phải ra mồ hôi mới có tác dụng.

3. Đau đầu do Khí huyết hư suy

Khí huyết hư suy chỉ chứng khí và huyết đều yếu ở người gầy, phụ nữ sau đẻ hay người mới ốm dậy, huyết áp thấp, thiếu máu hay suy nhược thần kinh.

Các triệu chứng gồm: đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, da xanh nhợt nhạt, tim đập mạnh, mất ngủ, lười làm, thích ăn nhưng ăn kém, khi lao động hay đi lại thì bệnh tăng, dễ mệt mỏi, nghỉ ngơi thì bệnh giảm.

Tăng cường dinh dưỡng của tất cả các nhóm từ đạm, chất béo có lợi cho đến các vitamin, khoáng chất từ sữa và trái cây và tập thể dục là bắt buộc với nhóm bệnh nhân này thì mới đạt hiệu quả hiệu quả.

4. Đau đầu do Thận tinh bất túc – Thận yếu

Chứng bệnh không chỉ gặp ở người già mà còn phổ biến ở người trẻ do sinh thiếu tháng hoặc người mẹ khi mang thai chán ăn hoặc ăn là ói nên bào thai suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ. 

Các triệu chứng do Thận tinh bất túc gây ra gồm: đau đầu, chóng mặt, tinh thần mệt mỏi, ù tai như có tiếng ong vo ve trong đầu, hay quên, lưng gối mỏi, đau cổ vai gáy, mất ngủ. Nam giới thì gặp thêm tình trạng di tinh, mộng tinh, liệt dương, tiểu đêm. 

Với nhóm bệnh nhân này, ngoài dùng Bán Đầu Thống để trị chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, người bệnh cần dùng thêm bài thuốc Thận Khí Khang để đồng thời điều trị đau đầu vừa điều trị tiểu đêm. 

Y Học Cổ Truyền lý giải nguồn gốc đau đầu
Đánh giá bài viết

ĐẶT MUA BÁN ĐẦU THỐNG

 • Giá bán: 460.000 đ/ hộp 60 viên, dùng tối thiểu 2 hộp để đạt hiệu quả.
 • Giao hàng MIỄN PHÍ tận nhàNhận hàng mới trả tiền.
 • Bác sĩ YHCT/ Dược sĩ theo dõi suốt quá trình điều trị.
 • Bạn cần tư vấn thêm hãy bỏ trống ô số lượng sản phẩm.
 • Liệu trình 1 tháng để GIẢM đau đầu, hoa mắt, chóng mặt - 2 hộp: 920.000 đLiệu trình 2 tháng để GIẢM hoàn toàn triệu chứng - 4 hộp: 1.840.000 đLiệu trình 3 tháng Phòng tái phát - 6 hộp: 2.760.000 đ

  ban dau thong
  Đăng ký tư vấn

  Để lại ngay số điện thoại để được chuyên gia tư vấn

  Mua trực tuyến
  Tổng đài tư vấn
  18006659